7 lợi ích của việc có cây trong văn phòng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần thêm một số cây xanh dưới dạng cây trồng trong nhà có thể mang lại lợi ích tích cực lớn cho nhân viên và tổ chức của họ. Dưới đây là bảy lý do tại sao bạn nên đầu tư vào một số loại cây cho bàn làm việc của riêng bạn, hoặc nơi làm việc.

1. Cây xanh giúp giảm căng thẳng

Một nghiên cứu năm 2010 của Đại học Công nghệ mới, Sydney, đã tìm thấy sự giảm căng thẳng đáng kể giữa các công nhân khi các nhà máy được đưa vào không gian làm việc của họ. Kết quả báo cáo cho thấy giảm 37% căng thẳng và lo lắng; giảm 58% trầm cảm hoặc thất vọng; giảm 44% sự tức giận và thù địch và giảm 38% mệt mỏi.

cây-xanh-văn-phòng

Mặc dù kích thước mẫu của nghiên cứu là nhỏ, nhưng các nhà nghiên cứu đã kết luận: Từ nghiên cứu này cho thấy chỉ một cây trên mỗi không gian làm việc có thể mang lại sức nâng rất lớn cho tinh thần nhân viên, và do đó thúc đẩy sự thịnh vượng và hiệu suất.

 

Những người ủng hộ tâm lý màu sắc cho rằng màu xanh lá cây có tác dụng thư giãn và làm dịu – vì vậy trang trí văn phòng với sắc thái này có thể có tác động tương tự như việc đưa cây vào không gian làm việc.

2. Cây xanh trong văn phòng giúp tăng năng suất

Theo nghiên cứu năm 2014 của Đại học Exeter, năng suất của nhân viên tăng vọt 15% khi môi trường làm việc nạc trước đây chỉ chứa một số ít các vật dụng gia đình. Nhà nghiên cứu Chris Knight cho biết, chỉ thêm một cây trên một mét vuông đã cải thiện khả năng duy trì trí nhớ và giúp nhân viên đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra cơ bản khác.

 

Điều quan trọng là mọi người đều có thể nhìn thấy một cái cây từ bàn của họ. Nếu bạn đang làm việc trong một môi trường có nhiều cây xanh, bạn sẽ hạnh phúc hơn và bạn làm việc tốt hơn.

cây-xanh-văn-phòng

3. Cây xanh văn phòng giúp giảm tỷ lệ ốm đau và vắng mặt

Báo cáo về không gian con người năm 2015, nghiên cứu 7.600 nhân viên văn phòng tại 16 quốc gia, cho thấy gần hai phần ba (58%) công nhân không có nhà máy sống trong không gian làm việc của họ. Những người có môi trường kết hợp các yếu tố tự nhiên đã báo cáo điểm phúc lợi cao hơn 15% và điểm năng suất cao hơn 6% so với nhân viên có văn phòng không bao gồm các yếu tố đó.

 

Một số chuyên gia lập luận rằng việc thêm thực vật vào môi trường làm việc có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng xây dựng bệnh, mặc dù bằng chứng để sao lưu những tuyên bố này là khó khăn.

 

Một nghiên cứu nhỏ của Đại học Nông nghiệp Na Uy vào những năm 1990 cho thấy việc đưa cây vào một văn phòng có liên quan đến việc giảm 25% các triệu chứng của bệnh tật, bao gồm mệt mỏi, các vấn đề về tập trung, da khô và kích ứng mũi và mắt.

cây-xanh-văn-phòng

 

4. Không gian xanh trong  làm cho nơi làm việc hấp dẫn hơn đối với người xin việc

Nhận xét về báo cáo Không gian con người năm 2015 khi nó được phát hành, giáo sư tâm lý học tổ chức Sir Cary Cooper cho biết: Lợi ích của thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên, được gọi là thiết kế biophilic, đang tích lũy bằng chứng với tốc độ nhanh chóng. Có tới 20% người không muốn làm việc trong không gian không có yếu tố tự nhiên. 30% người được phỏng vấn nói rằng thiết kế nơi làm việc sẽ ảnh hưởng đến quyết định gia nhập công ty của họ.

cây-xanh-văn-phòng

5. Cây xanh giúp làm sạch không khí

Trong khi con người cần oxy để tồn tại, thực vật hấp thụ một loại khí mà chúng ta không cần – carbon dioxide – và kết hợp nó với nước và ánh sáng để tạo ra năng lượng trong một quá trình gọi là quang hợp.

 

Vào những năm 1980, các nhà khoa học tại NASA đã phát hiện ra rằng thực vật rất giỏi trong việc loại bỏ các hóa chất như benzen, trichloroetylen và formaldehyd khỏi không khí, giúp con người dễ thở hơn.

 

Nghiên cứu gần đây hơn do Tiến sĩ Fraser Torpy, Giám đốc Đại học Công nghệ Sydney, Nhóm nghiên cứu chất lượng môi trường trong nhà, phát hiện ra rằng thực vật trong nhà có thể giúp giảm mức độ carbon dioxide khoảng 10% trong các văn phòng máy lạnh và khoảng 25% trong các tòa nhà không có điều hòa không khí.

cây-xanh-văn-phòng

 

6.  Cây xanh giúp giảm độ ồn trong văn phòng

Bằng cách hấp thụ âm thanh (thay vì cách nhiệt chống ô nhiễm tiếng ồn), các nhà máy giúp giảm các tác động gây mất tập trung của trò chuyện trong văn phòng. Theo một bài báo năm 1995 của các nhà nghiên cứu tại Đại học London South Bank, việc đặt các chậu cây lớn hơn, ở nhiều vị trí ở các cạnh và góc của căn phòng có lợi ích tích cực rất lớn.

cây-xanh-văn-phòng

7. Cây xanh có thể thúc đẩy sự sáng tạo

Báo cáo về Không gian con người năm 2015 cũng cho thấy các nhân viên có văn phòng bao gồm các yếu tố tự nhiên đạt điểm sáng tạo cao hơn 15% so với những người có văn phòng không bao gồm các yếu tố đó.

 

Lý thuyết phục hồi chú ý cho thấy rằng nhìn vào thiên nhiên – và thậm chí chỉ là hình ảnh của thiên nhiên – có thể chuyển não sang một chế độ xử lý khác, khiến nhân viên cảm thấy thư giãn hơn và có khả năng tập trung tốt hơn.

Call Now